• 2 lượt thích
  • 0 bình luận
  • Lưu tin
  • Khởi đầu sự nghiệp
  • Hoàng Oanh
  • Hoàng Oanh

AVENGER

19/07/2019

Hoàng Oanh

Hoàng Oanh (sinh 1946) là một ca sĩ người Việt hải ngoại. Cô là một giọng hát bền bỉ và chuyên về các dòng nhạc vàng và nhạc tiền chiến, được đánh giá là một trong 10 nữ ca sĩ ảnh hưởng lớn nhất tại Việt Nam trước năm 1975.
Cô được xem là một trong những giọng ca trụ cột cho trung tâm Asia và cũng đóng góp nhiều lần cho các trung tâm khác như Thúy Nga. Ngoài ra tiếng hát Hoàng Oanh còn được giới mộ điệu tặng cho biệt danh là con " Chim Vàng Mỹ Tho ".
Tên khai sinh: Huỳnh Kim Chi
Nghệ danh: Hoàng Oanh
Sinh: 6 tháng 11, 1946 (72 tuổi) Mỹ Tho.

Khởi đầu sự nghiệp

Hoàng Oanh tên thật là Huỳnh Kim Chi, sinh ngày 06 tháng 11 năm 1946 tại Mỹ Tho nhưng trưởng thành ở Sài Gòn. Gia đình cô có 6 chị em, tuy chịu sự giáo dục nề nếp nghiêm khắc của cha, nhưng vì cũng là một nghệ sĩ, nên ông cũng tạo điều kiện cho cô phát triển tài ca ngâm.
Thuở nhỏ, Hoàng Oanh học bậc Tiểu học tại Phú Nhuận. Cô bắt đầu được cha dạy hát khi mới lên 5 tuổi và đến năm lên 8, cô trình diễn trên sân khấu lần đầu tiên tại Liên trường Võ khoa Thủ Đức với hai bản nhạc "Hương lúa miền Nam"

  • commentBình luận
Thể loại: Nhạc Vàng Nhạc tiền chiến
Nghề nghiệp: Ca sĩ
Năm hoạt động: Thập niên 1960 - nay
Hợp tác với:Anh Bằng, Trần Thiện Thanh, Lam Phương,Minh Kỳ,

Năm 11 tuổi, Hoàng Oanh học tại Trường Nữ Trung học Gia Long ở Sài Gòn nhưng vẫn thường xuyên đi thu âm và biểu diễn. Ngày 6 tháng 11 năm 1964, tại phòng thu băng đường Võ Duy Nguy (Chợ Cũ); trong lúc đang tập hát với ban nhạc của nhạc sư Nghiêm Phú Phi, nhà văn Lê Thanh Thái chụp mấy tấm hình tặng cô kèm theo bài thơ có hai câu:

"Vượt núi tiếng hò ra xứ Huế…
Oanh vàng dìu dặt gợn dòng Hương…"
Cũng vào năm đó, Hoàng Oanh được mời đi trình diễn đại nhạc hội ở Huế.

  • commentBình luận

Ngay từ lúc mới ca hát, cô đã sáng tác hai bản nhạc "Công chúa ngày xưa" và "Mưa Cao nguyên".

Hoàng Oanh đi lên từ các ban thiếu nhi của Đài phát thanh Saigon, Đài phát thanh Quân Đội từ thập niên 50. Cô đi hát từ rất sớm, trước cả những tên tuổi nổi danh vào cuối thập niên 50. Nhưng đến đầu thập niên 60, cô mới đủ tuổi, đủ độ chín, sẵn sàng để tung cánh chim bay vào bầu trời âm nhạc mộng mơ của tuổi xuân thì. Cho nên, dù tuổi đời của cô chưa phải là cao nhất trong các ca sĩ tiền bối

  • commentBình luận